1

Những điều cần lưu ý khi sử dụng điều hòa mùa nắng nóng tránh gây sốc nhiệt

Hiện nay hầu hết trong mỗi gia đình đều sử dụng điều hòa, đặc biệt trong những ngày nắng nóng lại càng không thể thiếu. Vào những ngày nóng kinh khủng hay xảy ra hiện tượng sốc nhiệt kể cả ở trẻ nhỏ và người lớn. Vậy nên mọi người cần lưu ý những điều dưới đây để tránh tình trạng sốc nhiệt nhé.

1. Không nên để nhiệt độ điều hòa quá thấp

Nhiều người có thói quen để điều hòa ở nhiệt độ thấp dưới 20 độ C để nhanh chóng xua tan cái nóng. Tuy nhiên, khi mà nhiệt độ ngoài trời và nhiệt độ trong phòng điều hòa chênh lệch quá lớn thì nguy cơ bị sốc nhiệt càng cao. Theo các chuyên gia cho biết, nhiệt độ ngoài trời – nhiệt độ trong phòng điều hòa chỉ nên chênh lệch khoảng 7 độ là an toàn.

Tốt hơn hết, bạn chỉ nên duy trì nhiệt độ phòng ở mức 25 – 28 độ C, đây là mức nhiệt độ lý tưởng giúp bạn không gặp nhiều nguy cơ về sức khỏe. Nếu cảm thấy vẫn chưa đủ mát, bạn có thể kết hợp thêm với các thiết bị khác như quạt điện, quạt hơi nước… thay vì giảm nhiệt độ xuống thấp.

2. Không nên mở điều hòa ngay khi vừa đi nắng về

Sau khi ở ngoài đường nắng nóng hoặc mới tập luyện thể thao, bạn nên ở phòng ngoài một thời gian để cơ thể trở lại bình thường trước khi vô phòng lạnh. Nếu bước vào phòng lạnh đột ngột, cơ thể chúng ta chưa kịp thích nghi nên rất dễ bị cảm lạnh. Không chỉ vậy, khi đi nắng hay tập thể thao thì mạch máu sẽ giãn ra, vì vậy, nếu vào phòng lạnh ngay thì rất dễ khiến các mạch máu co lại đột ngột và người có thể trạng yếu có thể bị đột quỵ.

3. Bật quạt thông gió khi sử dụng điều hòa

Nếu phòng lạnh không có lỗ thông gió, quạt thông khí thì bầu không khí lạnh trong phòng rất dễ bị nhiễm khuẩn, tích tụ nhiều CO2 nếu không khí trong phòng không được làm mới. Do đó, bạn nên mở cửa để lấy một bầu không khí mới từ bên ngoài từ 1 đến 2 tiếng một lần hoặc bạn có thể lắp quạt thông gió cho căn phòng để vừa có không khí tươi mới vào phòng và vừa không phải mở cửa phòng mỗi.

4. Không nên ngồi liên tục nhiều giờ liền trong phòng lạnh

Thời tiết nắng nóng thì việc ở lì trong phòng có điều hòa quả là thiên đường, nhưng bạn không nên ở trong phòng máy lạnh quá 8 tiếng. Bởi khi bạn ở phòng máy lạnh liên tục như vậy sẽ rất dễ mắc các bệnh về đường hô hấp như cảm lạnh, viêm họng,... hoặc các bệnh về da như khô da, dị ứng,... nhất là khi sử dụng các máy lạnh không được vệ sinh định kỳ.

5. Nên vệ sinh định kỳ cho điều hòa

Máy lạnh không chỉ mang đến bầu không khí mát lạnh cho không gian mà còn giúp lọc bỏ các vi khuẩn có hại, tác nhân gây di ứng,... trong không khí. Do đó, việc bảo trì máy lạnh định kỳ rất cần thiết, sẽ giúp cho máy lạnh sạch sẽ, từ đó, vi khuẩn, bụi bẩn,... tích tụ ở dàn lạnh sẽ không có cơ hội sinh sôi và phát tán trong không khí, giúp cả nhà tránh khỏi những bệnh về đường hô hấp. Đồng thời, bảo trí máy lạnh định kỳ sẽ giúp máy lạnh nhà bạn hoạt động bền bỉ hơn.

 

Nam Mekong hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn và gia đình khi sử dụng máy lạnh.

Bạn cần vệ sinh, bảo trì hoặc sửa chữa máy lạnh vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0945 813 981 / 0963 654 912.

Trân trọng!

ĐỐI TÁC & KHÁCH HÀNG