1

BẠN ĐÃ THỰC SỰ SỬ DỤNG MÁY LẠNH ĐÚNG CÁCH???

Thông thường theo ý nghĩ của người sử dụng máy lạnh rất bị hạn chế và thường mắc phải một số sai lầm như sau:

  ♦ Máy lạnh sử dụng cả năm không vệ sinh vấn đề này khiến máy kém lạnh do các tấm lưới lọc hoặc sâu bên trong dàn lạnh bụi bám kín => hơi lạnh ra không đều. Quan trọng hơn hết là khi máy dơ dàn nóng không giải nhiệt được dẫn đến những hư hại không mong muốn.

- Ngưởi sử dụng nên vệ sinh (bảo trì) máy ít nhất 6 tháng/ lần, đối với môi trường nhiều bụi, sản xuất sợi vải, tiệm làm tóc, môi trường nhiều thuốc lá,… cần vệ sinh máy 1 tháng/ lần.

- Ngoài ra khi sử dụng 2-3 tuần bạn có thể vệ sinh lưới lọc theo các bước cơ bản sau:

*   Tháo mặt máy dàn lạnh

*   Rút lưới lọc ra vệ sinh, phun rửa lưới dưới nước lạnh. Vì lưới lọc làm bằng chất liệu ni lông không nên rửa dưới nước nóng và sấy khô. Sau khi rửa xong bạn chỉ cần vẩy khô lưới và lắp lại như ban đầu.

   ♦ Lắp dàn nóng ngoài trời dưới thời tiết khắc nghiệt. Mặc dù cơ chế sản xuất dàn nóng đặt ngoài trời, tuy nhiên nếu bạn đặt nó ở vị trí chịu nắng, mưa cao cũng làm một phần giảm đi tuổi thọ của máy và có thể dẫn đến hư hại nhiều trong máy mà nặng nhất là việc phải thay máy mới.

- Nên đặt dàn nóng ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và nếu có thể gắn thêm mái che.

- Ngoài ra bạn cần chú ý khi lắp đặt vị trí dàn nóng cách tường tối thiểu 10cm, khoảng cách tường đối đối diện với cục nóng >= 1m.

- Vị trí đặt dàn nóng thấp hơn dàn lạnh  sẽ tốt hơn.

 ♦ Độ ẩm trong phòng cao: tình trạng này dễ gây ra mùi ẩm mốc, khó chịu.  Khi gặp vấn đề này bạn nên bật điều hòa ở chế độ làm khô (Dry) tầm 15 phút sau đó mới chuyển qua chế độ làm mát (Cool). Tốt hơn nữa là sử dụng máy hút ẩm hoặc máy lọc không khí.

♦ Thời gian sử dụng: không nên sử dụng điều hòa liên tục 24/24, việc này không chỉ làm giảm tuổi thọ máy mà còn gây nguy hiểm đến sự an toàn của người sử dụng do sử dụng quá tải dễ gây cháy, nổ thiết bị.

- Chỉ nên sử dụng điều hòa khi thật sự cần thiết, trường hợp sử dụng thời gian ngắn bạn nên thay thế thiết bị làm mát khác như quạt gió, quạt hơi nước,… việc tắt/ mở máy liên tục trong thời gian ngắn không chỉ gây lãng phí điện mà còn ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy.

  ♦ Điều chỉnh nhiệt độ thấp khi bật máy lạnh: điều này thật sự không nên. Mặc dù trên lý thuyết máy lạnh có thể hoạt động nhiệt độ dưới 18oC, tuy nhiên các chuyên gia luôn khuyến cáo người dùng nên sử dụng ở chế độ 26 – 28oC. Việc để nhiệt độ quá thấp sẽ khiến điều hòa hoạt động tối đa công suất, khi đạt đến nhiệt độ yêu cầu rơ le dàn nóng sẽ tự động ngắt nhiệt độ dàn nóng. Sự chênh lệch nhiệt độ ngoài trời với trong phòng sẽ khiến rơ le dàn nóng tắt/ mở liên tục => tiêu hao nhiều điện năng.

Khi thời tiết quá nóng bạn có thể sử dụng thêm quạt bàn, quạt hơi nước,… để hỗ trợ việc làm mát thay vì cài đặt chế độ lạnh thấp.

 

Nam Mekong hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn và gia đình khi sử dụng máy lạnh.

Bạn cần vệ sinh, bảo trì hoặc sửa chữa máy lạnh vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0945 813 981 / 0963 654 912.

Trân trọng!

  

ĐỐI TÁC & KHÁCH HÀNG