1

CẤU TẠO CỦA HỆ THỐNG HVAC

Như bài viết trước Chúng tôi đã giải thích ý nghĩa của từ HVAC. Hôm nay, chúng tôi xin gửi đến các bạn bài viết về quy trình cấu tạo của hệ thống HVAC.

Xin nhắc lại từ HVAC là tên viết tắt của cụm từ Heating, Ventilating, and Air Conditioning. HVAC là một hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí, 3 yếu tố này đều liên quan đến nhau, đặc biệt khi có sự thoải mái về nhiệt và chất lượng không khí trong nhà. Hệ thống HVAC có thể tăng thông gió, giảm sự xâm nhập không khí không mong muốn và thậm chí duy trì áp lực tương đối giữa các không gian trong một cơ sở.

 1/ HỆ THỐNG SƯỞI

Nhiệm vụ: được dùng để tạo ra nhiệt (độ ấm) trong các toà nhà hay trung tâm thương mại, thông thường điều này được thực hiện bởi một hệ thống sưởi trung tâm.

Cấu tạo chung của hệ thống sưởi gồm có:

       * Nồi hơi

       * Lò sưởi hay bơm nhiệt: Dùng để đun nóng nước, hơi nước hoặc có thể là không khí tại vị trí trung tâm như: phòng lò trong một ngôi nhà, một phòng

cơ khí trong một toà nhà lớn. Phần hơi nóng có thể được chuyển bằng cách đối lưu, dẫn nhiệt hoặc là bức xạ.

2/ HỆ THỐNG THÔNG GIÓ

Nhiệm vụ của hệ thống này là thay thế không khí trong không gian kín với không khí trong lành từ bên ngoài, cũng như không khí lưu thông trong không gian. Nó cải thiện chất lượng không khí trong nhà, loại bỏ mùi hôi, khói, bụi, vi khuẩn và bổ sung Oxy. Có thể được sử dụng để kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm.

Hệ thống thông gió được xem là một trong những yếu tố rất quan trọng nhằm duy trì chất lượng của không khí bên trong mỗi khu vực trong các toà nhà.

Hiện nay, có 2 phương pháp thông gió chính đó là thông gió bắt buộc (quạt thông gió) và thông gió tự nhiên.

3/ ĐIỀU HOÀ KHÔNG KHÍ

Nhiệm vụ: Cung cấp luồng không khí theo yêu cầu cài đặt từ trước và độ ẩm cho toàn bộ hoặc là một phần của toà nhà. Thông thường, những toà nhà có lắp đặt điều hoà không khí thường có cửa kín, việc mở cửa sổ sẽ làm giảm hiệu quả làm lạnh từ hệ thống điều hoà.

Điều hoà không khí và làm lạnh thường được tạo ra bằng cách loại bỏ nhiệt từ bên trong hệ thống. Nhiệt độ của không khí có thể được loại bỏ bằng bức xạ, đối lưu hoặc truyền dẫn qua một thiết bị làm lạnh. Một vài phương tiện giúp truyền dẫn lạnh như nước, không khí, nước đá, hoá chất hay gọi chung là chất làm lạnh. Những chất làm lạnh này được dùng trong hệ thống bơm nhiệt, mà trong đó, máy nén được sử dụng để điều khiển chu trình làm mát bằng nhiệt động lực học, hoặc trong một hệ thống làm lạnh bằng việc sử dụng máy bơm để vận chuyển một chất làm lạnh (thường là nước hoặc là một hỗn hợp glycol).

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích trong kiến thức hoặc công việc của các bạn.

Thân ái!

ĐỐI TÁC & KHÁCH HÀNG